ชานมไข่มุกที่ฉันรัก

ชานมไข่มุกที่ฉันรัก

อยากกินชานมไข่มุกแล้วไม่อ้วน

ชาไข่มุกคือสวรรค์ของฉัน ชอบกินชานมไข่มุกมาก อยากกินทุกวัน ไข่มุกหนุบๆหนึบๆ กินแล้วผ่อนคลาย อารมณ์ดี ชาเข้มข้น ไข่มุกหอมหวาน รสนุ่มๆบราวน์ชูการ์หอมๆ ถ้ามีเจลลี่ด้วยจะยิ่งฟิน เราชอบชาไทย ชานม ชาเขียว ชาอะไรก็ได้ แต่แคลลอรี่สูงนะ กินบ่อยๆอ้วนแน่ๆ ไม่อยากอ้วนเลย ฮือ น่าจะมีชาที่กินแล้วไม่อ้วน ยิ่งกินยิ่งผอม จะซื้อทุกวัน พูดเลย ตอนนี้มีนมสดไข่มุกด้วยเป็นสูตรของไต้หวัน แต่เราไม่ชอบนมสดไข่มุก มันไม่เข้ากัน กินแล้วเลี่ยน นอกจากชาไข่มุกก็มีกาแฟ โกโก้ ชอกโกแลต หรือจะเป็นชาผลไม้ ชาใสๆไม่ใส่นมก็ชอบเหมือนกัน เลือกที่จะใส่ไข่มุกหรือไม่ใส่ก็ได้ ส่วนท้อปปิ้งนอกจากไข่มุกแล้ว ก็จะมีเม็ดบุก พุดดิ้งไข่ พุดดิ้งนม พุดดิ้งชอกโกแลต เฉาก๊วย เจลลี่กาแฟ ฟองนม ถั่วแดง เจลลี่รสชาติต่างๆ วุ้นว่านหางจรเข้ ตอนนี้กระแสชานม ชาไข่มุกมาแรงมาก ไม่มีทางว่าจะตกง่ายๆ กินแต่พอดีนะ แพงด้วย อ้วนด้วย เบาหวาน ความดัน ไขมันจะถามหาเอา ถ้ากินไม่ออกกำลังกายยิ่งไปกันใหญ่

วิธีต้มชา ต้มเม็ดไข่มุก

เค้าว่าชาไข่มุกทำง่ายนะ แค่ต้มชาดำ เหมือนชงชาปกติ ไม่มีขั้นตอนอะไรพิเศษ ส่วนการต้มไข่มุก ส่วนใหญ่เป็นแบบสำเร็จรูปอยู่ล่ะ เป็นเม็ดดำๆแข็ง รูปร่างตอนยังไม่ต้มเหมือนขี้แพะ ขี้กระต่ายมาก วิธีการต้มแค่เอามาต้มกับน้ำตาลทรายแดงตามสูตร ต้มๆเคี่ยวๆจนไข่มุกนิ่มและดูดความหวานหอมจากน้ำตาลทรายแดงจนซึมเข้าไปในเนื้อไข่มุก เสร็จแล้วปิดไฟปิดฝาแล้วอบไข่มุกไว้ในหม้ออย่างนั้นจนครบเวลาที่กำหนด ก็เป็นอันเสร็จ ยกเสริ์ฟได้เลย ทำโคตรง่ายเลย ต้นทุนคือถูกมากๆ เราว่าเม็ดบุกน่าจะทำง่ายกว่า เพราะไม่ต้องเอามาต้ม รับมาแบบสำเร็จรูปพร้อมกินได้เลย อ้วนน้อยกว่าตัวไข่มุกด้วย เราชอบ ชอบมากกว่าไข่มุกอีก

ข้อเสียของชานมไข่มุก

อันดับแรกเลย คือเป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ นอกจากความอร่อยแล้วนับว่าหาข้อดียากจริงๆ ชานมไข่มุกเป็นเครื่องดื่มที่ให้พลังงานสูงแต่ไร้ซึ่งสารอาหาร เพราะประกอบไปด้วยแป้ง น้ำตาลและไขมัน เรียกว่าเป็น empty calories foods (อาหารที่ให้พลังงานสูงแต่ไม่มีสารอาหารหรือวิตามินอื่นๆเลย) ซึ่งสารอาหารประเภทนี้สะสมเป็นไขมันได้ง่าย ยิ่งถ้าใครกินบ่อยๆแล้วไม่ออกกำลังกายจะยิ่งอ้วนง่ายเลย อีกทั้งเป็นสาเหตุของโรคอ้วนลงพุง เบาหวานเพราะว่าในชาไข่มุกมีน้ำตาลสูงมาก น้ำตาลจากน้ำเชื่อมและน้ำตาลที่อยู่ในตัวเม็ดไข่มุก ชานมที่ขายกันส่วนมากไม่ใช่ชาใส่นม แต่เป็นชาใส่ครีมเทียมใส่น้ำเชื่อม ซึ่งไขมันสูงมาก trans fat ก็เยอะ นอกจากนี้ส่วนมากชานมไข่มุกมักจะมีราคาแพงเมื่อเทียบกับอาหารและเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ ราคาเฉลี่ยเริ่มต้นที่ 20บาทไปจนถึงหลักร้อย ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบราคาแล้วสูงกว่ากาแฟสดเจ้าดังๆบางแบรนด์อีก จากที่ได้ลองกินชานมไข่มุกมาพอสมควร บางร้านก็อร่อย แต่บางร้านที่ราคาแพงแต่รสชาติไม่อร่อยสมกับราคาเลยก็มีเยอะ ไม่ใช่ว่าร้านที่ขายแพงจะอร่อยทุกร้านนะ ต้องเลือกกินรวมทั้งอ่านรีวิวจากคนอื่นๆก็ช่วยประเมินได้ในระดับนึง ถ้าเราลองลดการกินชานมไข่มุกที่มีราคาค่อนข้างสูงจะประหยัดเงินได้มากมายเลย แล้วหันไปกินอาหารที่มีประโยชน์แทน นอกจากจะประหยัดและอิ่มท้องแล้ว ยังเป็นผลดีต่อสุขภาพมากกว่า คิดดูราคาแก้วนึงเกือบร้อย ถ้าลดการกิน จากกินทุกวันเป็นกินอาทิตย์ล่ะแก้วหรือสองแก้ว เท่ากับเราประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้หลายร้อยบาทเลย

วิธีกินไม่ให้อ้วน

พูดยากนะ วิธีกินชานมไข่มุกไม่ให้อ้วน อันดับแรกเลยคงต้องบาลานซ์แคลลอรี่ที่กินต่อวัน ถ้าตั้งใจว่าจะกินชานมไข่มุกหลังมื้ออาหารก็ให้ลดปริมาณอาหารมื้อหลักนั้นๆ ลดกินข้าวกินแป้งมื้อนั้นเพราะจะได้เผื่อที่สำหรับชานมไข่มุก แคลลอรี่โดยรวมที่ได้รับจะได้ไม่สูงเกินไป หรือสั่งแบบหวานน้อยหรือไม่หวาน เปลี่ยนจากชานมเป็นชาใส เปลี่ยนท้อปปิ้งจากไข่มุกเป็นเจลลี่ เม็ดบุกหรือเฉาก๊วยก็สามารถลดแคลลอรี่ได้พอสมควร นอกจากนี้ที่ขาดไม่ได้เลยคือการออกกำลังกาย เราสามารถออกกำลังได้ทุกที่ไม่จำเป็นว่าต้องไปยิมเท่านั้น แค่พยายามเดินให้เยอะขึ้น ขยับร่างกายให้มากขึ้น ลองเดินไกลขึ้นอีกนิด ขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์หรือบันไดเลื่อนก็เท่ากับเป็นการออกกำลังเหมือนกันนะ

อะไรทดแทนชานมไข่มุกได้บ้างนะ

บอกตามตรง ตอนนี้เรากินชานมไข่มุกลดลงกว่าแต่ก่อนเยอะมาก แต่ก่อนกินเกือบทุกวัน ย้ำว่าเกือบทุกวัน อาทิตย์ล่ะ 5-6แก้วได้ บางวันก็กินสองแก้ว วิธีการลดของเราคือต้องพยายามไม่ไปคิดถึงมัน เลิกอ่านรีวิว เลิกดูเพจโปรโมทร้านชานมไข่มุก เริ่มลดจากกินทุกวันเป็นวันเว้นวัน และค่อยๆลดลงเรื่อยๆ สั่งแบบไม่เพิ่มน้ำเชื่อม หันมากินกาแฟสดใส่นมไม่ใส่น้ำตาลแทน บางทีก็ชงกาแฟกินเองหวานน้อยๆใส่นมสดแทนครีมเทียม ค่อยๆทำไปเรื่อยๆ แต่ถ้าวันไหนอยากกินจริงๆก็กินนะ อย่าไปฝืนตัวเองจนเกินไปเดี๋ยวจะเครียดและไม่มีความสุข เอาเท่าที่ตัวเองไหว ให้กำลังใจตัวเอง กินแค่พอหายอยาก อิ่มแล้วหยุดกินเก็บที่เหลือไว้กินวันต่อไปก็ได้ ชานมที่ขายกันส่วนมากไม่ใช่ชาใส่นม แต่เป็นชาใส่ครีมเทียมใส่น้ำเชื่อม ซึ่งไขมันสูงมาก

ชานมไข่มุกแบรนด์ไหนที่โปรดปรานมากที่สุด

โอโห ต้องพูดกันยาวเลย ฮ่าๆ อันนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของเรานะ เรากินพวกชานมไข่มุกต่างๆหลายร้านมากๆ บางร้านเค้าว่าดี ว่าอร่อยก็ตามไปกินแล้วผิดหวังก็มี บางร้านราคาแพงแต่รสชาติไม่ต่างกับร้านที่ขายแก้วละ 19บาทเลย บางร้านก็อร่อยๆจริงๆ เราขอรีวิวเฉพาะร้านที่ชอบ ที่ไปกินซ้ำล่ะกัน ร้านที่1ในดวงใจ คือโอชายะ เมนูโปรดคือชาเขียวมะลิ 30บาท ชอบเพราะราคาไม่แพงเกินไป ได้แก้วใหญ่ หาซื้อง่าย กินแล้วสดชื่นไม่หิวน้ำ ไม่เหนียวคอ ร้านที่2 ชาตรามือ มีหลายราคาให้เลือก ราคาเริ่มต้นที่ 40บาทไปจนถึง 65บาท ชอบสูตรลาเต้เพราะรสชาตินุ่มนวล ไข่มุกอร่อยดี ร้านที่3 ฟุกุมัทฉะ ชาเขียวเย็น โฮจิฮะเย็นคือดี แก้วละ 75บาท (ไม่รวมท้อปปิ้งนะ) ร้านนี้เรามักไม่ใส่ท้อปปิ้ง จะบอกว่าพุดดิ้งชาเขียว ไอศครีมชาเขียวก็อร่อยนะ บางทีก็สั่งแต่ไอศครีมมากิน ร้านสุดท้าย ร้านที่4 คามู ชานมเฉยๆไม่สมราคา แต่ชาไทย ชาเขียวมัทฉะคือดี ส่วนมากเรากินแค่สองเมนูนี้ ราคาเริ่มต้น 45บาท ไปจนถึงหลักร้อย บางสาขาถ้าจ่ายด้วยแรบบิท ไลน์เพย์จะมีส่วนลด แต่โดยรวมเราว่าราคาสูงอยู่ดีถ้าเทียบกับรสชาติ

เรียงตามนี้เลย

1.โอชายะ

2.ชาตรามือ

3.ฟุกุมัทฉะ

4.คามู

บางทีรู้ว่าอะไรควรกินไม่ควรกิน แต่ก็ห้ามใจตัวเองไม่ได้

ถ้ากินแล้วมีความสุข ก็กินๆไปเถิด

We have to live a little

ดีต่อใจ

อย่าอดหรือฝืนตัวเองมากไป สายกลางคือดีที่สุด