อาหารสี่ภาคยอดฮิต!

อาหารไทยอร่อยที่สุดในโลก

ปกติอาหารของประเทศไทยเรานั้นได้ขึ้นชื่อว่าอร่อยมากที่สุดในโลกประชาชนคนไทย และนักท่องเที่ยวต่างชาติ ต่างพากันชื่นชอบอาหารไทย ที่มีความอร่อย กลมกล่อม รสจัดจ้านและกลิ่นอันหอมหวนชวนท้องหิว โดยปกติส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาในประเทศไทยและรู้จักประเทศไทย เพราะเรื่องอาหารเป็นอันดับแรกที่ทำให้ชาวต่างชาติอยากจะลองเข้ามาลิ้มลองอาหารไทยที่ได้ยินมานานว่าอร่อยมาก และไม่เหมือนอาหารประเทศอื่นมีความเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น ทั้งด้านหน้าตา กลิ่น สีสัน รสชาติ เมื่อชาวต่างชาติได้ยินปากต่อปากจึงทำให้พวกเขาเหล่านั้นอยากรู้จักประเทศไทยและอาหารไทยเพิ่มมากขึ้นส่วนใหญ่อาหารไทยก็มีชื่อเสียงในต่างประเทศมายาวนานแล้ว บางประเทศก็สามารถหาอาหารไทยรับประทานได้อย่างง่ายมาก ในร้านอาหารไทยในต่างประเทศ หรือจะเป็นร้านค้า ที่ขายวัตถุดิบเกี่ยวกับอาหารไทยที่หาซื้อกันได้ง่ายอย่าง เช่น ในประเทศ อเมริกา เยอรมัน สวีเดน อังกฤษ โดยประเทศเหล่านี้ชอบทานอาหารเอเชีย เพราะคิดว่าอาหารเอเชียเป็นอาหารที่อร่อยแปลกจากอาหารบ้านเขา ด้วยรสชาติ และหน้าตา แต่บางครั้งอาหารไทยที่ต่างประเทศก็ไม่ได้มีรสชาติเหมือนดั้งเดิมที่ไทยเพราะส่วนใหญ่อาหารไทยที่ยนำไปทำที่ต่างประเทศจะปรับเปลี่ยนรสชาติไปตามปากของแต่ละประเทศจึงทำให้ไม่ได้รู้สึกถึงรสชาติของความเป็นไทยมากนัก เพราะชาวตะวันตกส่วนใหญ่ชอบทานอาหารที่ไม่มีรสเผ็ดและไม่จัดจ้านมากนัก ประชาชนตะวันตกนิยมทานอาหารที่มีรสหวาน และค่อนข้างจืด เมื่อเทียบกับประเทศไทยที่อยู่ในประเทศของพวกเขา ด้วยเรื่องนี้จึงทำให้อาหารไทยและประเทศไทยเป็นที่น่าสนใจและน่าค้นหามาก จากปากต่อปาก หรือคำต่อคำ ของต่างชาติที่ได้พูดถึงประเทศไทยและอาหารไทย


อาหารภาคเหนือ

อาหารภาคเหนือโดยปกติแล้วคนไทยภาคเหนือ ชอบทานอาหารที่มีรสชาติ จืด และไม่เผ็ด คนส่วนใหญ่ที่ภาคเหนือชอบคนอาหารทานเองที่บ้านไม่ค่อยซื้อทานเหมือนที่กรุงเทพ เพราะเป็นจังหวัดที่มีธรรมชาติที่สวยงามมาก และง่ายต่อการหาวัตถุดิบมาประกอบอาหารโดยไม่ต้องเสียตังจ่ายค่าวัตถุดิบเลย ถ้าชาวบ้านที่อยู่ใกล้แม่น้ำหรือภูเขาก็สามารถหา ปลา ผัก เห็ด มัน หน่อไม้ ผลไม้ป่า มารับประทานได้อย่างง่ายดาย อาหารที่เป็นที่นิยมและเป็นที่รู้จักกันอย่างมากในหมู่คนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติของภาคเหนือ ได้แก่ ข้าวซอย น้ำพริกหนุ่ม ขนมจีนน้ำเงี้ยว ข้าวแต่น ลาบหมูคั่ว ห่อหมกหน่อไม้ ลาบไก่คั่ว แกงโฮะ แกงฮังเล น้ำพริกอ่อง น้ำพริกตาแดง น้ำพริกแมงดา ภาคเหนือเป็นจังหวัดที่ชื่นชอบการทำน้ำพริกมากดังนั้นจะเห็นได้ว่ามี น้ำพริกหลากหลายอย่างให้เลือกลองชิมกันได้ ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติได้รู้จักกับการทานน้ำพริกเป็นอย่างด.

อาหารภาคกลาง

อาหารภาคกลางโดยปกติแล้วคนไทยภาคกลาง ชอบทานอาหาร ผัด ทอด ต้ม และไม่ค่อยชอบทานเผ็ดมากเมื่อเทียบกับภาคอีสานหรือภาคใต้ อาหารที่ยอดนิยมที่สุดในภาคกลาง ได้แก่ ต้มยำกุ้ง ต้มยำไก่ แกงจืด ผัดผักรวมมิตร ไก่ทอดน้ำปลา ผัดปลาหมึกไข่เค็ม ยำรวมมิตร ต้มจืดหน่อไม้ซี่โครงหมู ฉู่ฉี่กุ้งแม่น้ำ หมูทอด ต้มข่าไก่ แกงเขียวหวาน หมูหมัก หมูย่าง เป็นต้น ซึงเป็นอาหารที่ทุกคนรู้จักและเป็นที่นิยมกันมาก ต่างชาติก็รู้จักและเป็นที่ชื่นชอบสำหรับนักชิม นักท่องเที่ยวเมื่อเข้ามาลองทานอาหารไทยในกรุงเทพ ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศไทย และส่วนใหญ่คนในกรุงเทพนิยมซื้ออาหารรับประทานเพราะสะดวก ง่าย รวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาทำอาหาร หรือเสียเวลาหาซื้อวัตถุดิบเพื่อนำมาประกอบอาหาร เพราะคนกรุงเทพมีชีวิตที่เร่งรีบในแต่ละวันในการทำงานนี้จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการซื้ออาหารมารับประทาน

อาหารภาคอีสาน

อาหารภาคอีสานโดยปกติคนอีสานชอบกินอาหารที่มีรสจัดจ้านเหมือนกับภาคใต้เหมือนกันแต่อาหารแต่ละประเภทก็จะต่างกันด้วยการทำ หรือด้วยวัตถุดิบโดยปกติแล้วภาคอีสานจะทำนาข้าวเป็นส่วนใหญ่ดังนั้นก็ง่ายต่อการหาวัตถุดิบมาประกอบอาหาร เพราะในทุ่งนา มีหอย ปู ปลา และผักต่าง ๆ ที่สามารถรับประทานได้ไม่มีเบื่อเลยทีเดียว อาหารที่คนอีสานชอบทานมากและเป็นที่นิยมกับนักท่องเที่ยวหรือชาวต่างชาติ ได้แก่ ส้มตำ แกงอ่อม แกงหน่อไม้ ผัดเผ็ดปลา น้ำพริก ไก่ย่าง แกงเห็ด แกงเลียง ผัดผักรวมมิตร ยำรวมมิตร ต้มยำไก่ ต้มปูนา คนอีสานส่วนใหญ่ชอบหาวิธีเก็บถนนอาหารและรักษาอาหารไว้กินมากและสิ่งที่โด่งดังมากที่สุดในการเก็บถนนอาหารและทุกคนทุกภาคต้องรู้จักคือ ปลาร้า ซึ่งปลาร้าสามารถใส่กับอาหารได้หลากหลายอย่างเพื่อช่วยเพิ่มรสชาติอาหารที่กลมกล่อม

อาหารภาคใต้

อาหารภาคใต้โดยปกติแล้วคนใต้จะนิยมทานอาหารที่มีรสจัดจ้านมากหรือรสเผ็ดมาก โดยส่วนมาคนภาคใต้ชอบทำอาหารทานเองที่บ้านกับครอบครัว และอาหารที่เป็นที่รู้จักโด่งดังและนิยมรับประทานมากในหมู่คนใต้และเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติก็คือ สะตอผัดกุ้งกะปิสด ผัดสะตอ แกงเหลือง ขนมจีนน้ำยาใต้ แกงไตปลา ข้าวยำ แกงคั่วหอยแครงใส่ใบชะพลู ผัดเหลียงใส่ไข่ ปลาทรายทอดขมิ้น ผัดเผ็ดปลาทรายต้มยำทะเลน้ำข้น ภาคใต้อยู่ใกล้ทะเล ดังนั้นจึงง่ายมากสำหรับการหาวัตถุดิบอาหารทะเล นำมาประกอบอาหาร เช่น ปลา ปลาหมึก กุ้ง หอย สาหร่อย และยังมีกะปิและสตอ ที่เป็นของยอดฮิตและสามารถหาได้ทุกที่ของภาคใต้เลยก็ว่าได้ ดั้งนั้นนักท่องเที่ยวต่างชาติจึงชอบมาเที่ยวทะเลภาคใต้ และทานอาหารทะเล อาหารพื้นบ้านของพี่น้องชาวใต้ด้วย